[giaban] 25 000 VND [/giaban]
[tomtat]
Quy cách: Gói 7 Hạt
Chiều cao cây: 60cm
Khoảng cách trồng: 20x40m
Loại sản phẩm: Thảo dược
Thời gian thu hoạch:
55-65 ngày
Xuất xứ: Nga[/tomtat]
Cây cỏ ngọt Stevia còn
có nhiều tên gọi khác là cỏ đường, cây cỏ mật hay cây trạch lan; có nguồn gốc ở
Nam Mỹ tập trung tại một số nước như Paragoay, Brazin, Achentina. Ở Ấn ĐỘ cỏ ngọt còn tên gọi khác Kahêê.
Theo Đông Y, cỏ ngọt
có tính bình, có tác dụng làm hạ hàm lượng Cholesterol trong máu. Stevioside
không làm hại gan, thận, làm mát máu nên chữa được bệnh tiểu đường, bệnh béo
phì.
Cỏ ngọt được sử dụng
rất đa dạng, lá khô được chế biến thành trà uống, hoặc có thể phối hợp với chè
xanh, trà hay nghiền nhỏ thành bột, chế biến thành Siro. Tinh thể Stevioside được
sử dụng trong công nghệ thực phẩm, dược phẩm làm chất bọc các vị thuốc để bảo
quản và dễ sử dụng.
Cây cỏ ngọt được trồng
quanh năm và cho thu hoạch tập trung vào các tháng 4-11. Thời vụ trồng thích hợp
tính từ khi gieo hạt là từ tháng 2, giâm cành từ tháng 2 đến tháng 4 trồng sẽ
cho thu hoạch cao.
Từ sản phẩm lá khô
người ta chế biến ra chè, Artiso Stevia, xiro, sản phẩm chè nhúng Soterein...
Ngoài ra chúng còn được sử dụng phối hợp với các loại nguyên liệu dạng bột Sâm
quy - Stevia, trà atiso cỏ ngọt dạng tinh thể (nhân trần cỏ ngọt - Stevia, nư ớc
ngọt Stevia...)
Để chế biến được lá
khô người ta tiến hành thu hoạch vào các đợt nắng ráo, rửa sạch phơi ngay để lá
có màu xanh hoặc sấy khô đảm bảo ẩm độ dưới 10%, sau đó để nguội rồi đem cất
trong túi nilon 2 lớp. Hiện nay Nhật Bản đang cần từ 300 - 500 tấn lá khô/năm để
chế biến các sản phẩm kể trên.
Từ các nguy ên liệu
trên, hiện nay trên thị trường trong nước có các sản phẩm chè Atiso - cỏ ngọt
(thân, lá, rễ) có tác dụng giải khát, mát gan, thông mật, giảm Cholesterol
trong máu. Chè sâm quy - cỏ ngọt (sâm Ngọc linh, tam thất, đương quy, thục địa,
táo, long não, ngũ gia bì, cỏ ngọt) là bài thuốc có tác dụng bổ huyết, tăng lực,
tiêu hoá tốt, giải nhiệt, tiêu độc. Chè Sotevin (lá dừa cạn, hoa cúc, hoa hoè,
cỏ ngọt) có tác dụng tăng sứ c đàn hồi, bền vững thành mạch máu, lưu thông khí
huyết, lợi tiểu, hạ huyết áp và chống nhiễm xạ.
[/mota]